Ung thư cổ tử cung có thể ngừa bằng vacxin?#ungthucotucung #vacxin #tiemphong

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung là việc làm cần thiết, hiện nay căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện sớm và ngăn chặn hoàn toàn bằng xét nghiệm Pap. Nếu được phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung là một trong những ung thư có thể điều trị thành công nhất.

Để phòng ngừa ung thư cổ tử cung thì cần phải biết được các yếu tố nguy cơ hình thành nên bệnh lý này, chúng bao gồm:

– Chủng virus HPV gây ung thư cổ tử cung (thường là HPV16, HPV18)
– Tình trạng miễn dịch- những người bị suy giảm miễn dịch chẳng hạn như người nhiễm HIV, có nhiều khả năng nhiễm vi rút HPV dai dẳng và tiến triển nhanh thành ung thư.
– Đồng nhiễm với các tác nhân lây truyền qua đường tình dục chẳng hạn như tác nhân gây mụn rộp, chlamydia và bệnh lậu.
– Hút thuốc lá
– Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do da tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo, hậu môn của người bị nhiễm bệnh. Hôn hay chạm vào bộ phận sinh dục của đối tác bằng miệng sẽ có nguy cơ cao bị lây truyền virus HPV. Tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung sẽ giúp phòng bệnh sùi mào gà và các bệnh như ung thư cổ tử cung, u nhú bộ phận sinh dịch do Human Papillomavirus (HPV) một cách hiệu quả.

Hiện có hơn 100 tuýp HPV, trong đó, các tuýp 16, 18 có nguy cơ sinh ung thư cao nhất. Để giảm tỷ lệ mắc bệnh cần tiêm ngừa vacxin ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, vacxin ngừa ung thư cổ tử cung được đánh giá là an toàn và có thể đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ phụ nữ tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV typ 16 và 18, hai typ chủ yếu gây ung thư cổ tử cung. Đặc điểm của các bệnh ung thư nếu để lâu thì càng khó chữa trị nên bác sĩ khuyến cáo trẻ em gái từ 9 tuổi nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung để đảm bảo được bảo vệ trước khi có khả năng nhiễm loại virus này. Độ tuổi an toàn để vacxin ngừa ung thư cổ tử cung còn có hiệu quả cao nhất là dưới 26 tuổi và chị em phụ nữ chưa lập gia đình hoặc chưa quan hệ tình dục.

Sau khi đã tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh, chị em nên sử dụng các biện pháp bảo vệ như:
– Giữ gìn vệ sinh vùng kín , tránh tình trạng ẩm ướt tạo điều kiện cho nấm mốc, viêm nhiễm.
– Thay băng vệ sinh sạch sẽ vào chu kỳ kinh nguyệt và vệ sinh sạch sẽ, hạn chế hoạt động quan hệ tình dục tránh vi khuẩn có điều kiện xâm nhập.
– Giữ cho trạng thái vui vẻ, giảm thiểu tình trạng căng thẳng, tránh hút thuốc lá và lạm dụng các chất kích thích như rượu bia
– Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể, luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh.

Khi chị em đã có gia đình từ 21 tuổi trở lên hoặc đã có hoạt động tình dục thì cần thăm khám định kỳ hằng năm, xét nghiệm tế bào học và HPV nhằm phát hiện kịp thời các bệnh lý về phụ khoa cũng như ung thư cổ tử cung.

Đăng ký Tư vấn sức khỏe từ xa tại

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

source

12 bình luận cho “Ung thư cổ tử cung có thể ngừa bằng vacxin?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.